Thủ tục đăng ký xe ô tô cũ mới nhất 2023

MỤC LỤC

1. Những giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký xe ô tô cũ

2. Thủ tục đăng ký xe ô tô cũ

3. Đăng kiểm xe và đổi sổ lưu hành

Để tiết kiệm chi phí, hiện nay, nhiều người vẫn chọn giải pháp mua một chiếc ô tô cũ thay vì mua mới. Xe ô tô cũ có rất nhiều loại xe còn bền và sử dụng được tốt. Nhiều chủ sở hữu sau khi mua xe ô tô cũ băn khoăn không biết phải đăng ký xe như thế nào. Vậy hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Hyundai City để hiểu rõ hơn về các loại giấy tờ cũng như thủ tục đăng ký xe cũ nhé.

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký xe ô tô cũ

Đối với thủ tục mua bán xe ô tô cũ, bạn cần chuẩn bị: hợp đồng mua bán xe, đăng ký xe, nộp thuế trước bạ, đăng kiểm xe, đổi sổ lưu hành đầy đủ.

Sau khi đạt được thỏa thuận về giá cả và những điều khoản khác, bên mua và bên bán cần tiến hành làm hợp đồng mua bán. Trong nội dung của hợp đồng mua bán cần có các ý sau: giá cả, số tiền thanh toán trước, số tiền thanh toán sau khi hoàn tất công chứng hợp đồng mua bán. Cuối cùng, hai bên đến phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán xe.

cần chuẩn bị những giấy tờ gì để đăng ký xe ô tô cũ?

Thủ tục đăng ký xe ô tô

Trước khi làm thủ tục đăng ký xe ô tô, người mua cần nộp thuế trước bạ (2% giá trị xe). 

Sau khi nộp thuế trước bạ và có hoá đơn, người mua chỉ cần mang bộ hồ sơ này đến cơ quan công an đăng ký xe ô tô cũ.

Xem thêm: Thuế trước bạ ô tô là gì? Hướng dẫn cách tính thuế trước bạ ô tô

Trong trường hợp người mua xe không cùng địa chỉ đăng hộ khẩu thường trú (tỉnh/thành phố) thì bạn cần yêu cầu người bán rút hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đang đăng ký. Lưu ý: đây là điều kiện bắt buộc. Thông thường, sau khoảng 10 ngày kể từ ngày nộp đơn thì chủ sở hữu rút được hồ sơ.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu cùng Tỉnh/Thành phố, biển số xe bạn sẽ được giữ nguyên và công an sẽ hẹn bạn ngày tới lấy đăng ký xe mới (khoảng 10 ngày). Nếu xe thuộc dạng chuyển vùng, cơ quan công an sẽ cấp ngay biển số mới và hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

thủ tục đăng ký xe ô tô cũ

Đăng kiểm xe và đổi sổ lưu hành

Sau khoảng 10 ngày, bạn sẽ được cấp giấy đăng ký ô tô mang tên mình. Nếu người bán và bạn có cùng hộ khẩu thường trú, bạn có thể sử dụng xe ô tô đến khi hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn đi đăng kiểm. Tuy nhiên, trong trường hợp xe ô tô cần chuyển đổi biển số, bạn cần đến trạm đăng kiểm để đổi sổ lưu hành và đăng kiểm xe ngay với chi phí 340.000 đồng.

Lưu ý: Nếu bạn mua xe không cùng nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú, bạn cần yêu cầu người bán đến trạm đăng kiểm gốc để rút hồ sơ, nếu không, bạn sẽ không thể đăng kiểm cho xe của mình, tốn nhiều thời gian và công sức. 

đăng kiểm và đổi sổ lưu hành cho xe

Trên đây là một số lưu ý khi đăng ký xe ô tô cũ, thủ tục tuy không rắc rối như khi đăng ký xe ô tô mới nhưng nếu không nắm rõ trình tự các bước và lưu ý, thời gian bạn cần bỏ ra sẽ cao hơn rất nhiều. Hãy liên hệ ngay với Hyundai City nếu như bạn đang muốn sở hữu một chiếc xe mới nhé.

 

Viết bình luận

0824 165 165
zalo